BAN ĐIỀU HÀNH

Cách chơi chứng khoán cho những người mớiChứng khoán ngày nay đã trở thành một kênh đầu tư không thể quan thuộc hơn với người dân Việt Nam. Số lượng người tham gia vào thị trường này tăng trưởng qua từng ngày. Chính vì vậy nếu bạn là một người mới và vẫn còn mơ hồ với chứng khoán thì bài viết này chính là dành cho bạn.

1. Định nghĩa chứng khoán là gì

Theo luật nhà nước quy định, ở khoản 1 điều 4 của bộ luật chứng khoán 2019 thì chứng khoán được định nghĩa là các loại tài sản như trái phiếu, cổ phiếu, lưu ký, quyền mua cổ phần, chứng chỉ quỷ, chứng khoán phái sinh, chứng quyền,... và một số loại đặc thù khác do nhà nước quy định.

2. Một số thuật ngữ cơ bản của chứng khoán cho người mới

Bước chân vào thị trường nào cũng vậy, việc tìm hiểu các thuật ngữ chuyên môn của nó là vô cùng quan trọng, đây cũng là bước đầu tiên khi bạn học cách chơi chứng khoán đấy. Việc bạn mù mờ khi người khác nói này, nói kia, bàn về chứng khoán mà thậm chí còn không hiểu nổi thuật ngữ của nó thì lấy gì mà giao dịch đây? Chính vì vậy, hãy cùng tôi điểm qua một số thuật ngữ cơ bản trong thị trường tiềm năng này.

Cổ phiếu

Đầu tiên là từ cổ phiếu, một thuật ngữ không thể quen thuộc hơn trong chứng khoán. Theo luật nhà nước quy định thì cổ phiếu là một loại giấy vốn hóa của chứng khoán, nó sẽ xác nhận quyền là lợi ích của nhà đầu tư, thể hiện qua số lượng cổ phần mà họ nắm giữ trong một tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Lúc này, nhà đầu tư được coi là cổ đông của công ty đó.

Đầu tư cổ phiếu

Hành động đầu tư cổ phiếu là việc thực hiện một giao dịch đem lại lợi nhuận cho mình thông qua việc mua hoặc bán các loại cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Nhưng việc thực hiện giao dịch là dễ rồi, tìm hiểu là được, còn việc biến giao dịch đó trở nên có lời mới là việc chúng ta cần quan tâm.

Theo tình hình hiện nay thì lợi nhuận từ hoạt động đầu tư cổ phiếu đến từ 2 nguồn khác nhau, cụ thể là ăn chênh lệch giá mua bán cổ phiếu hoặc hưởng cổ tức của nó. Bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 hình thức này như sau.

Đối với ăn chênh lệch thì khá đơn giản. Đó là hành động mua cổ phiếu khi giá nó đang thấp và bán ra khi giá đang cao. Vậy thì phần chênh lệch đơn giản được tính bằng công thức : Giá bán - giá mua - chi phí giao dịch. Khi giao dịch trên sàn bạn cũng cần trả 1 chi phí nhất định, vì thế cần phải tính vào. Nếu phần chênh lệch đó là dương, bạn lời, ngược lại là âm, bạn lỗ.

Lợi nhuận từ cổ tức là lợi nhuận bạn được hưởng trên giá trị cổ phiếu của công ty. Phần lợi nhuận này được quy đổi thành tiền mặt. Tức là nếu công ty hoạt động tốt, bạn sẽ nhận được phần cổ tức càng cao đúng như quy định ban đầu khi mua. Cổ tức mỗi công ty sẽ không giống nhau nhé các bạn.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh được giới chuyên môn xem là công cụ tài chính dạng hợp đồng. Chúng bao gồm future contract, quyền lựa chọn hoặc có kỳ hạn. Thông thường, loại chứng khoán phái sinh này sẽ ghi rõ quyền và nghĩa vụ của 2 bên với tài sản, lợi nhuận được thanh toán, việc chuyển giao tài sản theo giá trong tương lai được quy định trong hợp đồng.

Vì vậy, nếu các nhà đầu tư nắm rõ hết luật, họ sẽ tìm được ra những mẹo trong các giao dịch. Vẫn tuân thủ các quy định trong hợp đồng và pháp luật nhưng vẫn thu về nguồn lợi cho mình.

Chứng quyền

Phải nói chứng quyền là một công cụ tài chính tương đối phức tạp, đặc biệt khá khó hiểu với các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, trường hợp ứng dụng chứng quyền cũng không ít, vì vậy khó thì khó nhưng việc tìm hiểu rõ ràng nguyên tắc hoạt động của nó vẫn tương đối cần thiết đấy.

Để nói ra thì khá là dài dòng, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kĩ ở các bộ luật nhà nước về hình thức này. Ở đây tôi sẽ không đề cập thêm. Chỉ nhắc nhở bạn nên chú ý và tìm hiểu thuật ngữ này thôi. 

Bên cạnh đó bạn cùng cần tìm hiểu nhiều hơn về thuật ngữ khác trên https://toptradingforex.com/ cùng với nhiều kiến thức khác về chứng khoán.

Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay802
  • Tháng hiện tại23,479
  • Tổng lượt truy cập28,295,116
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Hệ thống văn bản Bộ nông nghiệp Công báo tỉnh Công thông tin tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.892.689; Fax: 0393.691.889; Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây