LĨNH VỰC NÔNG THÔN MỚI

Tác động của máy tạo độ ẩm tới sức khỏe


 

Máy tạo độ ẩm trong phòng giúp giảm thiểu các vấn đề gây ra bởi không khí khô hanh như viêm xoang, nứt nẻ môi, chảy máu mũi. Ngoài ra, máy tạo độ ẩm còn có thể giúp giảm các triệu chứng cảm cúm và các bệnh lý đường hô hấp khác.

 

tuy nhiên, mặc dầu mang đa dạng ích lợi, máy tạo độ ẩm sở hữu thể ảnh hưởng ko tốt đến sức khỏe của người sử dụng nếu chúng không được bảo dưỡng hợp lý hoặc mức độ ẩm được duy trì quá cao. Người dùng cần lưu ý thường xuyên đo độ ẩm không khí và gìn giữ vệ sinh máy. 1 Máy tạo độ ẩm bị bẩn với thể sản sinh ra rộng rãi nấm và vi khuẩn. Các người có tiền sử bệnh lý dị ứng hoặc hen phế quản nên hỏi quan điểm của thầy thuốc trước lúc bắt đầu sử dụng máy tạo độ ẩm ko khí.

một. Máy tạo độ ẩm không khí là gì?

Máy tạo độ ẩm là đồ vật tỏa ra nước hoặc khá nước để khiến cho nâng cao độ ẩm trong ko khí. Trên thị trường với phổ thông cái máy khác nhau như:

 • Máy tạo độ ẩm ko khí trung tâm được lắp ráp bên trong hệ thống điều hòa ko khí và hệ thống sưởi để điều chỉnh độ ẩm của cả tòa nhà.

 • Máy tạo độ ẩm không khí dạng sóng âm phun tương đối nước mát bằng cơ chế sóng âm.

 • Máy tạo độ ẩm siêu thanh tạo ra một màn sương mát với rung siêu âm.

 • Máy tạo độ ẩm cánh quạt tạo ra 1 màn sương mát mẻ có 1 đĩa quay.

 • trang bị bay khá sử dụng quạt để thổi không khí qua bộ lọc hoặc dây đai ẩm.

 • Máy tạo độ ẩm hơi nước sử dụng điện để tạo ra khá nước được làm cho nguội trước lúc rời khỏi máy. Tránh chọn lựa dòng máy tạo độ ẩm này giả dụ bạn mang con nhỏ; nước hot bên trong cái máy tạo độ ẩm này sở hữu thể gây bỏng ví như bị đổ ra ngoài.

 

>>> Xem thêm có nên dùng máy tạo độ ẩm cho bé

hai. Độ ẩm tuyệt vời là bao nhiêu?

Độ ẩm là lượng nước bên trong không khí. Độ ẩm thay đổi theo mùa, thời tiết và vị trí địa lý. Nhìn chung, độ ẩm trong không khí cao hơn vào mùa hè và rẻ hơn vào các tháng mùa đông. Độ ẩm không khí lý tưởng trong nhà nên động dao từ 30% đến 50%.

Độ ẩm quá rẻ hoặc quá cao đều mang thể tác động tới sức khỏe của bạn. Độ ẩm ko khí tốt với thể gây khô da, kích thích tuyến phố hô hấp và họng, gây khô và ngứa mắt. Độ ẩm không khí cao với thể làm cho ngôi nhà bị ngột ngạt, và với thể gây ứ đọng trên tường, sàn nhà và những bề mặt khác, tạo điều kiện cho rộng rãi loại vi khuẩn và nấm mốc lớn mạnh. Các dị nguyên này là tác nhân gây ra phổ thông bệnh lý đường hô hấp, tình trạng dị ứng và các đợt hen phế truất quản cấp.

3. Cách thức đo độ ẩm không khí

cách rẻ nhất để rà soát độ ẩm ko khí trong nhà là bằng máy đo độ ẩm hay ẩm đề cập (tên tiếng anh là hygrometer). Đồ vật này nhìn tương tự như nhiệt kế, dùng để đo lượng ẩm trong ko khí. Khi tậu máy tạo độ ẩm ko khí, nên tuyển lựa chiếc có tích hợp máy đo độ ẩm bên trong để người mua có thể nhận mặt và điều chỉnh lượng ẩm từ ngừng thông thường.

4. Máy tạo độ ẩm ko khí có người bị hen phế quản và dị ứng

nếu người dùng hoặc các thành viên trong gia đình sở hữu bệnh hen phế quản hoặc dị ứng, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bằng máy tạo độ ẩm ko khí. Độ ẩm cao sở hữu thể tương trợ hô hấp ở người to và trẻ em mắc bệnh hen phế quản hoặc dị ứng, đặc thù trong một đợt nhiễm khuẩn hô hấp như cúm, cảm lạnh. Nhưng bụi bẩn, vi khuẩn và nấm vững mạnh trong điều kiện độ ẩm cao với thể khiến nặng hơn các triệu chứng của bệnh hen phế quản và dị ứng.

5. Xử lý thiên nhiên khí quá ẩm

khi độ ẩm ko khí quá cao, thường trong các tháng mùa hè, nhiều vấn đề sức khỏe mang thể xảy ra. Thành ra cần làm giảm độ ẩm trong không khí bằng các cách thức sau:

 • bằng máy điều hòa không khí: máy điều hòa không khí khiến khô ko khí, giữ độ ẩm ko khí trong nhà ở mức phù hợp có lợi cho sức khỏe.

 • bằng máy hút ẩm: đồ vật này nhặt nhạnh lượng nước dư thừa trong ko khí, từ ấy làm giảm độ ẩm không khí. Máy hút ẩm hoạt động như vậy như máy điều hòa ko khí nhưng ko mang bộ phận làm cho mát. Máy hút ẩm thường được sử dụng để làm cho khô các tầng hầm ẩm ướt.

>>> Tìm hiểu cách dùng máy phun sương mini

6. Máy tạo độ ẩm ko khí bị bẩn gây hại như thế nào?

Bể chứa và bộ lọc của máy tạo độ ẩm ko khí bị bẩn là môi trường tiện lợi để vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi và lớn mạnh. Máy tạo độ ẩm kém vệ sinh là vấn đề nghiêm trọng với các bệnh nhân hen phế truất quản và dị ứng, tuy nhiên máy tạo độ ẩm cũng có thể là nguy cơ tiềm tàng gây khởi phát những triệu chứng giống cúm hoặc bệnh lý viêm phổi ở các người khỏe mạnh nếu như bụi bẩn và những dị nguyên bay vào không khí.

Để hạn chế những nguy cơ mang hại cho sức khỏe người sử dụng do máy tạo độ ẩm bị bẩn gây ra, quý khách cần tuân theo hướng dẫn tiêu dùng của nhà sản xuất và với thể tham khảo thêm các mẹo sau:

 • dùng nước khử khoáng hoặc nước cất: nước khoáng sở hữu thể lắng đọng bên trong máy tạo độ ẩm và kích thích sự lớn mạnh của vi khuẩn. Khi phóng thích vào không khí, những chất khoáng này thường sở hữu dạng như các hạt bụi trắng trên những đồ vật trong nhà. Người dùng hoàn toàn có thể hít phải những hạt bụi này vào các con phố hô hấp. Nước khử khoáng và nước chứa có lượng chất khoáng ít hơn nên giảm thiểu được nguy cơ có hại cho sức khỏe.

 • Thay nước cho máy tạo độ ẩm thường xuyên: ko cho phép những chất lắng đọng và phát triển bên trong máy tạo độ ẩm. Khiến cho trống những bể chứa, rửa sạch và đổ đầy lại mang nước sạch mỗi ngày, đặc thù với chiếc máy tạo độ ẩm tương đối lạnh hoặc sóng âm.

 • Vệ sinh máy tạo độ ẩm mỗi 3 ngày: túa rời máy trước khi làm cho vệ sinh. Rửa sạch những cặn lắng trong khoảng bồn chứa và các bộ phận khác của máu với dung dịch hydrogen peroxide 3% hoặc các dung dịch tẩy khác theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

 • thay đổi bộ lọc của máy tạo độ ẩm thường xuyên: giả dụ máy tạo độ ẩm với bộ lọc, cần thay mới theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc thay lúc bẩn. Thay bộ lọc của máy tạo độ ẩm cùng sở hữu bộ lọc của máy điều hòa ko khí và hệ thống sưởi trọng điểm.

 • Giữ khu vực xung quanh máy tạo độ ẩm khô ráo: nếu như khu vực tiếp giáp với máy tạo độ ẩm như cửa sổ, rèm cửa, ngăn kéo phát triển thành ẩm ướt cần hạ chừng độ ẩm của máy xuống tốt hơn mức thường tiêu dùng.

 • Vệ sinh máy tạo độ ẩm trước lúc cất giữ: tự dưng còn nhu cầu tiêu dùng, cần vệ sinh máy, cái bỏ những dòng nước thừa trong các bể đựng, lau khô trước lúc đem cất.

 • xem xét thay thế các máy tạo độ ẩm đã cũ: theo thời gian, bên trong những máy tạo độ ẩm có thể lắng đọng nhiều cặn lắng khó hoặc chẳng thể làm cho sạch. Đây là môi trường tiện lợi cho vi khuẩn phát triển. Bởi vậy cần xem xét thay mới máy tạo độ ẩm không khí nếu như với nhu cầu tiếp diễn dùng.

 

>>> Xem thêm các món đồ chơi công nghệ độc đáo tại Ruby.vn

 

 

 

Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê
 • Đang truy cập5
 • Hôm nay886
 • Tháng hiện tại23,563
 • Tổng lượt truy cập28,295,200
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Hệ thống văn bản Bộ nông nghiệp Công báo tỉnh Công thông tin tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.892.689; Fax: 0393.691.889; Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây