Nhóm sản phẩm Thảo dược

COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến điều trị ung thư phụ khoa ở phụ nữ


COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến điều trị ung thư phụ khoa ở phụ nữ

SKĐS- Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư phụ khoa Mỹ, mắc COVID-19 có thể dẫn đến việc trì hoãn điều trị ung thư phụ khoa ở phụ nữ và gây đe dọa tới tính mạng bệnh nhân.
  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung - bệnh phụ khoa không thể chủ quan


Trì hoãn điều trị ung thư phụ khoa có liên quan tới mắc COVID-19

Nghiên cứu bao gồm 348 bệnh nhân tại 7 bệnh viện tại Mỹ. Các bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, âm hộ và các ung thư phụ khoa khác khi được chẩn đoán mắc COVID-19.

Kết quả cho thấy, vào thời điểm chẩn đoán mắc COVID-19, 37% bệnh nhân bị ung thư thể hoạt động và 1/4 số bệnh nhân đang dùng các trị liệu ung thư. 7/10 số bệnh nhân là người da trắng, trong khi 18% là người da đen và 2% là người châu Á.

 

Trong số 101 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19, 18 người phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực và 8 người chết vì biến chứng COVID-19. Tính chung trên tổng số bệnh nhân nghiên cứu, 5% số bệnh nhân đã tử vong trong vòng 30 ngày sau khi có chẩn đoán mắc COVID-19.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng việc trì hoãn hoặc dừng điều trị ung thư do mắc COVID-19 xảy ra ở 28% số bệnh nhân, trong đó hóa trị liệu và phẫu thuật là những phương pháp điều trị thường xuyên bị trì hoãn nhất.

Mắc COVID-19 có thể dẫn tới trì hoãn điều trị ung thư phụ khoa ở phụ nữ - Ảnh 2.

COVID-19 có thể dẫn đến việc trì hoãn điều trị ung thư phụ khoa ở phụ nữ

Trong số các bệnh nhân này, những người cao tuổi, có từ 2 bệnh lý nền trở lên và không phải là người da trắng thì có nguy cơ nhập viện cao hơn, bao gồm cả việc phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực. Bệnh nhân tử vong cũng thường là người cao tuổi hoặc mắc ung thư thể hoạt động.

 

Ý kiến của chuyên gia

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Gretchen Glaser, thuộc Bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, bang Minnesota (Mỹ), cho biết: "Chúng tôi nhận thấy mắc COVID-19 có tác động tiêu cực đáng kể đến những bệnh nhân ung thư phụ khoa, đặc biệt đối với những người da đen hoặc gốc châu Á".

"Mặc dù chúng ta đều biết rằng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những bệnh nhân mắc các bệnh khác, bao gồm cả ung thư, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét việc mắc COVID-19 ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư phụ khoa" - Glaser cho biết thêm.

Các chuyên gia cho rằng: "Cần tiến hành thêm các nghiên cứu để đánh giá những tác động lâu dài và tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân ung thư phụ khoa bị mắc COVID-19, đặc biệt nên quan tâm đến các yếu tố liên quan tới bất bình đẳng về chủng tộc trong chăm sóc sức khỏe".

Xem thêm:

Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay899
  • Tháng hiện tại23,285
  • Tổng lượt truy cập28,561,229
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Hệ thống văn bản Bộ nông nghiệp Công báo tỉnh Công thông tin tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.892.689; Fax: 0393.691.889; Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây