Nhóm sản phẩm Thảo dược

Đau dạ dày ăn sữa chua được không?


Sữa là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Nhưng nhiều người cũng thắc mắc đau dạ dày ăn sữa chua được không, nên uống sữa tươi hay sữa bột tốt? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên. 

1. Đau dạ dày ăn sữa chua được không?

Sữa chua là một sản phẩm được lên men từ sữa bằng cách sử dụng một hoặc nhiều loại vi khuẩn đặc biệt, phổ biến là vi khuẩn họ Lactobacillus hoặc Enterococcus. Trong sữa chua có nhiều thành phần dưỡng chất như: calo, chất béo, protein, canxi, chất béo bão hòa,… giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Sữa chua cũng giúp kích thích sản sinh ra các vi khuẩn có lợi mang đến khả năng cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột và dạ dày.

Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/dau-da-day-nen-an-gi-vao-buoi-sang-169166041.htm

Đau dạ dày ăn sữa chua được không?

Đau dạ dày ăn sữa chua được không?

Theo các chuyên gia, trong sữa chua có nồng độ axit nhẹ nên người bị bệnh có thể sử dụng sữa chua bình thường. Sữa chua không gây kích ứng dạ dày, không dẫn đến các tổn thương như viêm loét dạ dày hoặc khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, quá trình lên men của sữa chua cũng tạo ra enzym proteaza, có khả năng thủy phân protein thành các loại axit amin tự do, dễ hấp thu trong hệ thống tiêu hóa. Sữa chua cũng được chứng minh có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ, ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiêu chảy hiệu quả.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua khác nhau đến từ nhiều nhà sản xuất. Do đó, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau khi mua sữa chua:

  • Không lựa chọn các sản phẩm có thành phần đường, màu tổng hợp, hương liệu hay chất bảo quản
  • Sản phẩm có thành phần vitamin và canxi với hàm lượng cao
  • Tránh các loại sữa chua có chất phụ gia
  • Nên mua những loại sữa chua có nhiều vi khuẩn sống 

Bên cạnh đó, người bệnh dạ dày chỉ nên ăn 3 – 4 hộp sữa chua mỗi tuần, ăn khi no, chú ý không nên làm nóng sữa chua để tốt cho dạ dày. 

2. Đau dạ dày có nên uống sữa bột không?

Các chuyên gia cho rằng, người đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng sữa bột. Đây là loại sữa dạng khô, mặc dù đã được chế biến qua nhiều công đoạn, nhưng sữa bột vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

Sữa bột có tới 21 loại amino acid tiêu chuẩn (thành phần chính của protein) và có hàm lượng vitamin và khoáng hòa tan cao, tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, người bệnh cần sử dụng sữa bột với một lưu lượng phù hợp, không nên dùng quá nhiều vì có thể sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Bên cạnh đó, người bệnh đau dạ dày nên lựa chọn những thương hiệu sữa uy tín để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng không nên pha quá loãng hoặc quá đặc vì có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng và khả năng hấp thu của cơ thể kém hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên pha sữa ở nhiệt độ 30 – 35 độ C để tốt nhất cho dạ dày. Người bệnh cũng không nên uống quá nhiều sữa bột vì sẽ gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của dạ dày. 

Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/dau-da-day-la-gi-dau-hieu-nguyen-nhan-va-cac-bien-chung-169195342.htm

3. Công dụng của sữa chua đối với người bị đau dạ dày và hệ tiêu hóa

3.1. Đối với người bị đau dạ dày

Sữa chua cũng  được chứng minh là có tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh đau dạ dày. Trong sữa chua có chứa axit lactic giúp làm kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP. Probiotics trong sữa chua giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn. Đồng thời cũng hạn chế những cơn đau dạ dày. Axit lactic còn giúp cho việc tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng và ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn gây men thối trong đường ruột. Đồng thời, sữa chua cũng giúp bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Từ đó nâng cao hệ miễn dịch một cách tự nhiên, giúp dạ dày tăng tiết các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày.

3.2. Đối với hệ tiêu hóa

Bên cạnh đó sữa chua còn có rất nhiều công dụng cho hệ tiêu hóa như:

– Làm lành được các tổn thương bệnh dạ dày

– Cung cấp cho cơ thể các lợi khuẩn sống (Activia)

– Có thể thay thế sữa cho người không dung nạp được Lactose

– Chữa nhiễm trùng do vi khuẩn Hp gây ra

– Điều trị tiêu chảy ở trẻ em

Như vậy sữa chua mang lại nhiều tác dụng tốt cho người bệnh đau dạ dày. Đồng thời còn tăng hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị đau dạ dày.

4. Các loại sữa chua phù hợp với người bị đau dạ dày

 

Người bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Người bị đau dạ dày nên chọn sữa chua loại ít đường và chất bảo quản.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sữa chua khác nhau khiến người bị bệnh không biết chọn sữa chua như thế nào. Người bệnh có thể chọn sữa chua theo những nguyên tắc sau:

– Tham khảo thành phần: Ít đường, ít hương liệu, tạo màu và chất bảo quản.

– Tham khảo thành phần dinh dưỡng: Giàu canxi và các vitamin.

– Các loại phụ gia: Không có phụ gia hoặc có rất ít. Vì các chất phụ gia này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

– Lựa chọn sản phẩm có vi khuẩn sống: rất tốt cho hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hóa.

5. Cách ăn sữa chua đúng cách cho người bị đau dạ dày

Mặc dù sữa chua tốt cho sức khỏe của cơ thể nhưng cần phải ăn sữa chua một cách hợp lý. Sau đây là một số lưu ý bạn cần phải biết khi sử dụng sữa chua cho người bị đau dạ dày.

– Các bạn không nên ăn sữa chua trong lúc bụng đói. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày.

– Bệnh nhân đau dạ dày có thể ăn sữa chua nhưng nên ăn sau bữa ăn chính từ 1-2h đồng hồ. Cũng theo các chuyên gia cho biết thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là vào bữa sáng và bữa xế chiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 – 2 cốc sữa chua đối với người khỏe mạnh. Còn người bị đau dạ dày nên giảm ít hơn ăn 3 – 4 cốc/ tuần để cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt không bị ảnh hưởng.

– Nên dùng kết hợp sữa chua cùng nhiều loại thực phẩm như: dâu tây, bánh mì, xoài, bơ, dưa hấu, mãng cầu, anh đào, chuối, táo,… Trong chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp làm tăng tác dụng của sữa chua. Nên tránh dùng sữa chua cùng với xúc xích, thịt hun khói, thịt đông lạnh… vì có thể gây rối loạn tiêu hóa cho cơ thể.

– Không nên làm nóng sữa chua rồi sử dụng. Vì như vậy các vi khuẩn sống có lợi có trong sữa chua có thể bị giết chết.

– Nếu như người bệnh đang sử dụng các kháng sinh nhóm sunlfonamides, chloramphenicol thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước, để tránh trường hợp sữa chua tương tác khiến cho thuốc bị mất tác dụng.


Xem thêm: 
 Hiện tượng xuất huyết dạ dày là gì
Chữa bệnh trĩ bằng lá trầu không
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,769
  • Tháng hiện tại22,704
  • Tổng lượt truy cập28,401,280
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Hệ thống văn bản Bộ nông nghiệp Công báo tỉnh Công thông tin tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.892.689; Fax: 0393.691.889; Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây