Nhóm sản phẩm Thảo dược

Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? Có gây tử vong không


Viêm loét dạ dày là tình trạng viêm, loét và tổn thương hình thành trong niêm mạc đường tiêu hóa. Nếu vết loét không được điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày
Tìm hiểu thông tin viêm loét dạ dày có nguy hiểm không để có cách xử lý phù hợp

 

Viêm loét dạ dày là bệnh gì?

Viêm loét dạ dày hay viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng viêm gây tổn thương niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Tình trạng này thường xảy ra khi các chất nhầy bảo vệ dạ dày khỏi dịch vị tiêu hóa suy giảm khiến axit ăn mòn các mô và lớp lót dạ dày.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm loét dạ dày là nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori), sử dụng thuốc Aspirin và các loại thuốc chống viêm không Steroid khác trong thời gian dài. Ngoài ra, căng thẳng và một số loại thực phẩm cũng có thể khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Viêm loét dạ dày có thể điều trị được. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu điều trị sai cách.

cách chữa viêm loét dạ dày
Viêm loẹt dày dạ thường là do nhiễm vi khuẩn Hp gây ra

Bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp viêm loét dạ dày có thể được chữa khỏi mà không gây ra biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị tình trạng này có thể dẫn đến nhiều rủi ro đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Một số các biến chứng nguy hiểm có thể liên quan đến bệnh viêm loét dạ dày bao gồm:

1. Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày hoặc chảy máu đường tiêu hóa là biến chứng phổ biến nhất ở bệnh viêm loét dạ dày. Tình trạng này có thể xảy ra khi các vết loét phát triển ở khu vực mạch máu hoặc khu vực lân cận mạch máu.

loét bờ cong nhỏ dạ dày có nguy hiểm không
Xuất huyết dạ dày là biến chứng phổ biến của viêm loét dạ dày

Tình trạng xuất huyết dạ dày do viêm loét dạ dày thường bao gồm hai nhóm chính là:

 • Xuất huyết chậm: Tình trạng này thường xảy ra khi loét dạ dày xuất hiện ở các khu vực mạch máu nhỏ. Điều này khiến máu chảy từ từ thấm vào đường tiêu hóa. Về lâu dài cho thể gây thiếu máu với các triệu chứng như mệt mỏi, da tái nhợt, tim đập nhanh.
 • Xuất huyết nhanh: Nếu tình trạng loét dạ dày xuất hiện ở các khu vực mạch máu lớn, có thể gây tổn thương mạch máu nghiêm trọng. Điều này có thể khiến người bệnh nôn ra máu, đi đại tiện phân đen hoặc dính và màu như nhựa đường. Xuất huyết nhanh là tình trạng nguy hiểm và cần chăm sóc y tế để tránh gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Thông thường tình trạng xuất huyết tiêu hóa được xử lý bằng phương pháp nội soi để xác định vị trí vết loét. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị tiêm vật liệu cầm máu để ngăn máu chảy mà tránh gây tổn thương cho các mạch máu. Nếu phương pháp nội soi không mang lại hiệu quả điều trị, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cải thiện.

2. Thủng dạ dày

Một biến chứng chứng nghiêm trọng khác của viêm loét dạ dày là thủng dạ dày. Tình trạng này có thể gây tử vong nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Đôi khi một số vết loét ở dạ dày có thể ăn mòn thành dạ dày và tạo thành một lỗ có kích thước tương đối lớn ở dạ dày hoặc tá tràng. Tình trạng này được gọi là thủng dạ dày. Điều này khiến vi khuẩn, thức ăn và dịch tiêu hóa có thể tràng vào phúc mạc. Điều này khiến vi khuẩn sống trong dạ dày thoát ra, lây nhiễm vào phúc mạc (niêm mạc bụng) và gây ra viêm phúc mạc.

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng vào máu (gây nhiễm trùng huyết) và các bộ phận khác của cơ thể. Tình trạng này có thể gây suy đa tạng và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị phù hợp.

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm phúc mạc là gây đau dạ dày một cách đột ngột và nghiêm trọng. Viêm phúc mạc cần điều trị cấp cứu ngay lập tức để tránh các rủi ro nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật điều trị.

3. Tắc nghẽn dạ dày

Trong một số trường hợp, tình trạng viêm loét dạ dày có thể gây sưng hoặc sẹo ở dạ dày và cản trở con đường bình thường của thức ăn đến hệ thống tiêu hóa. Tình trạng này được gọi là tắc nghẽn dạ dày.

Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không
Viêm loét dạ dày có thể gây sẹo ở đường tiêu hóa và làm tắc nghẽn dạ dày

Một số triệu chứng tắc nghẽn dạ dày phổ biến bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn thường xuyên hoặc lặp lại nhiều lần với một lượng chất các chất nôn chứa thức ăn khó tiêu hóa.
 • Có cảm giác no lâu hoặc đầy hơi chướng bụng.
 • Có cảm rất no sau khi ăn một lượng thức ăn rất ít.
 • Giảm cân mà không rõ lý do.

Tắc nghẽn dạ dày được xác định thông qua nội soi. Nếu tắc nghẽn có liên quan đến tình trạng viêm dạ dày, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc ức chế bơm proton hoặc chất đối kháng thụ thể H2 để giảm nồng độ axit dạ dày cho đến khi tình trạng sưng giảm.

Nếu tắc nghẽn có liên quan đến các mô sẹo ở dạ dày, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật điều trị. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể đưa một quả bóng nhỏ vào ống nội soi và bơm phòng lên để mở rộng vị trí tắc nghẽn.

4. Một số biến chứng nguy hiểm khác

Bên cạnh các biến chứng phổ biến như trên, đôi khi viêm loét dạ dày có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như:

 • Lây lan đến cơ quan khác: Trong một số trường hợp vết loét có thể tấn công các cơ quan lân cận như gan và tuyến tụy. Tình trạng này dẫn đến các cơn đau dữ dội ở lưng dưới. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của viêm, bác sĩ có thể chỉ định thuốc hoặc phẫu thuật để ngăn ngừa rủi ro.
 • Ung thư: Những người bị viêm loét dạ dày do H. pylori gây ra có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp ba đến sáu lần người khỏe mạnh.

Viêm loét dạ dày có gây tử vong không?

Hầu hết các biến chứng viêm loét dạ dày thường không nguy hiểm và có thể điều trị được. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 6.500 trường hợp tử vong do viêm loét dạ dày trên khắp thế giới. Viêm loét dạ dày có thể là mầm bệnh làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, gây nhiễm trùng lâu dài và tăng nguy cơ tử vong.

Bên cạnh đó, những trường hợp bệnh thường xuyên sử dụng thuốc bất hợp pháp hoặc có cuộc sống căng thẳng thường dễ dẫn đến các biến chứng viêm loét dạ dày nghiêm trọng và gây tử vong.

Do đó, nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy các triệu chứng viêm loét dạ dày người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Vết loét có thể trở nên nghiêm trọng và gây tử vong.

viêm loét dạ dày có gây tử vong không
Trong một số trường hợp viêm loét dạ dày có thể trở nên nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến tính mạng

Biện pháp phòng ngừa viêm loét dạ dày

Người bệnh có thể giảm nguy cơ viêm loét dạ dày bằng cách thực hiện một số lời khuyên như:

 • Tránh nhiễm trùng: Các bác sĩ cho rằng vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày có thể lây truyền từ người sang người thông qua thực phẩm và nước. Do đó, thường xuyên rửa tay, sử dụng thực phẩm nấu chín và không ăn uống chung là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn Hp.
 • Sử dụng thuốc giảm đau thận trọng: Nếu cần sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về liều lượng cũng như cách thức sử dụng thuốc an toàn. Lạm dụng thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và biến chứng.
 • Không hút thuốc: Những người có thói quen hút thuốc thường có nguy cơ viêm loét dạ dày cao. Ngoài ra, khói thuốc lá được cho là có thể khiến vết loét phát triển, gây đau đớn nghiêm trọng, khó điều trị và dễ tái phát.
 • Hạn chế sử dụng rượu: Ở nồng độ cao và thời gian sử dụng thường xuyên, rượu có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và kích thích tiết dịch vị tiêu hóa. Điều này làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, lạm dụng rượu cũng khiến tình trạng viêm loét dạ dày khó điều trị và khiến các vết loét khó lành.
 • Sử dụng các loại thực phẩm ngăn ngừa loét dạ dày: Các loại thực phẩm như sữa chua, bơ sữa và váng sữa có chứa các loại vi khuẩn tốt cho dạ dày và hỗ trợ ngăn ngừa các vết loét. Ngoài ra, các loại rau như cải xoăn, bông cải xanh và súp lơ cũng có thể hỗ trợ bảo vệ dạ dày.
 • Tập thể dục và thư giãn thường xuyên: Căng thẳng có thể kích thích dạ dày và làm tăng nguy cơ xuất hiện các vết loét. Do đó, để ngăn ngừa các vết loét người bệnh có thể thường xuyên luyện tập thể dục (ít nhất là 2 giờ mỗi tuần) để giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, dành thời gian trò chuyện với bạn bè, người thân để tránh căng thẳng.

Hầu hết các trường hợp viêm loét dạ dày không gây nguy hiểm đến sức khỏe và không gây tử vong. Tuy nhiên, đôi khi các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị. Do đó, đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Bài viết liên quan:

Xem thêm:

https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-loet-da-day-co-nguy-hiem-khong-co-gay-tu-vong-khong
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/chua-viem-loet-da-day-khong-kho-nho-bai-thuoc-%C4%91ong-y-bi-truyen-tai-thuoc-dan-toc
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-da-day-ruot-la-gi-che-%C4%91o-an-va-phac-%C4%91o-%C4%91ieu-tri-chuyen-gia-khuyen-dung
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-loet-bo-cong-nho-da-day-nguyen-nhan-va-cach-%C4%91ieu-tri
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-loet-da-day-nen-an-gi-%C4%91e-ho-tro-%C4%91ieu-tri-benh-hieu-qua-
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/cac-bai-thuoc-nam-chua-viem-loet-da-day-thong-dung-hieu-qua
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-niem-mac-da-day-man-tinh-nguyen-nhan-trieu-chung-va-%C4%91ieu-tri
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-niem-mac-da-day-o-tre-em-nguyen-nhan-trieu-chung-va-%C4%91ieu-tri
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-niem-mac-da-day-co-nguy-hiem-khong-cau-tra-loi-chinh-xac-tu-chuyen-gia
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-xung-huyet-niem-mac-da-day-la-gi-%C4%91ieu-tri-the-nao-hieu-qua
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-teo-niem-mac-da-day-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-tri
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-da-day-dang-not-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-%C4%91ieu-tri
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-loet-da-day-ta-trang-la-gi-trieu-chung-va-cach-%C4%91ieu-tri-benh-tu-goc
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-da-day-cap-la-gi-trieu-chung-va-cach-%C4%91ieu-tri-benh-hieu-qua
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/benh-viem-da-day-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-%C4%91ieu-tri-phong-ngua-bien-chung-ung-thu

Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê
 • Đang truy cập18
 • Hôm nay709
 • Tháng hiện tại6,809
 • Tổng lượt truy cập28,346,565
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Hệ thống văn bản Bộ nông nghiệp Công báo tỉnh Công thông tin tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.892.689; Fax: 0393.691.889; Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây