Nhóm sản phẩm Thảo dược

Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì để tránh làm bệnh nặng thêm?


Viêm loét dạ dày là tình trạng viêm và loét ở niêm mạc dạ dày. Một số loại thực phẩm có thể khiến người bệnh có cảm giác đau dạ dày, nóng rát, khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn. Do đó tìm hiểu thông tin viêm loét dạ dày kiêng ăn gì và ăn gì có thể góp phần hỗ trợ điều trị bệnh.

Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì để tránh làm bệnh nặng thêm
Tìm hiểu thông tin viêm loét dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn gì để tránh làm bệnh nặng thêm

 

Viêm loét dạ dày là bệnh gì?

Viêm loét dạ dày là tình trạng viêm và hình thành các vết loét ở niêm mạc dạ dày. Bệnh xảy ra khi các chất nhầy bảo vệ dạ dày khỏi dịch tiêu hóa suy giảm. Điều này khiến axit dạ dày ăn mòn các mô lót dạ dày và dẫn đến tình trạng viêm loét.

Triệu chứng bệnh phổ biến nhất là gây đau dạ dày. Các triệu chứng khác bao gồm thường xuyên có cảm giác no, đầy hơi, không dung nạp chất béo, ợ nóng, mất cảm giác ngon miệng và giảm cân mà không rõ lý do.

Viêm loét dạ dày có thể điều trị được nhưng tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu điều trị không đúng phương pháp. Bên cạnh đó, một số loại thức ăn và thói quen xấu có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

Vì vậy, kiểm soát chế độ ăn uống là một cách hiệu quả để cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày. Người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nắm rõ thông tin viêm loét dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn gì để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh.

Bệnh viêm loét dạ dày kiêng ăn gì để cải thiện các triệu chứng bệnh?

Bên cạnh các biện pháp điều trị viêm loét dạ dày theo phác đồ của bác sĩ, người bệnh có thể tránh một số loại thức ăn có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn như:

1. Thực phẩm cay

Mặc dù các loại thức ăn, thực phẩm cay không gây viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, các loại thực phẩm cay như ớt và gia vị nóng khác có thể kích ứng niêm mạc dạ dày và khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

viêm dạ dày nên kiêng ăn gì
Thực phẩm cay nóng gây kích ứng dạ dày và gây kích ứng các vết loét

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại ớt đều gây kích ứng các vết loét ở dạ dày. Theo các nhà khoa học, một số loại ớt đỏ có chứa hoạt chất Capsaicin có thể giúp ức chế bài tiết axit dạ dày.

Bên cạnh đó, hoạt chất này cũng có thể kích thích chất kiềm, tiết chất nhầy và giúp máu lưu thông ở niêm mạc dạ dày. Mặc dù có thể không gây hại cho dạ dày nhưng hoạt chất Capsaicin đôi khi không mang lại hiệu quả ở một số đối tượng bệnh.

Ngoài ra, người viêm loét dạ dày cũng nên tránh các loại thực phẩm chiên và cần nhiều thời gian để nấu chín. Các loại thức ăn này thường cần nhiều axit dạ dày để tiêu hóa. Do đó, có thể gây đau dạ dày và khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Các loại thịt đỏ

Theo các nghiên cứu, những người viêm loét dạ dày nên tránh tiêu thụ thịt đỏ. Hầu hết các loại thịt đỏ chứa nhiều chất béo, protein và mất nhiều thời gian để tiêu hóa.

Thức ăn tồn tại lâu trong dạ dày khiến cơ thể giải phóng nhiều axit dạ dày hơn để tiêu hóa. Nhiều axit trong dạ dày có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và kích ứng các vết loét.

Người bị bệnh viêm dạ dày thường được khuyến cáo tránh sử dụng thịt đỏ hoàn toàn cho đến khi các vết loét đã lành hẳn. Người bệnh có thể bổ sung protein từ các nguồn thực phẩm khác như thịt gà và cá. Tuy nhiên, hãy loại bỏ phần da béo của gà trước khi nấu.

viêm loét dạ dày không nên ăn gì để giảm đau
Các loại thịt đỏ cần nhiều thời gian để tiêu hóa và có thể gây áp lực lên dạ dày

3. Thực phẩm chứa nhiều muối

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Quá nhiều muối cũng khiến các triệu chứng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều muối có thể khiến vi khuẩn Hp phát triển, trở nên độc hại hơn và tăng các triệu chứng viêm dạ dày.

Cố gắng tránh sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều muối như thịt xông khói, các loại thịt muối, khoai tây chiên và các loại thức ăn đóng hộp khác. Ngoài ra, luôn đọc nhãn hàng, thành phần và chọn các sản phẩm có lượng Natri thấp.

4. Cà phê

Người bệnh viêm loét dạ dày cần cắt giảm số lượng cà phê cũng như các sản phẩm chứa caffein khác ra khỏi khẩu phần sử dụng. Mặc dù cà phê không gây loét dạ dày nhưng các hoạt chất có trong cà phê có thể gây kích ứng và khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Cà phê chứa caffeine và các thành phần khác được cho là có khả năng làm tăng sản xuất axit dạ dày. Ngoài ra, cà phê có xu hướng đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, khiến axit dạ dày cao và di chuyển vào ruột non. Điều này gâu đau dạ dày và khiến các triệu chứng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

viêm niêm mạc dạ dày không nên ăn gì
Mặc dù cà phê không gây viêm loét dạ dày nhưng có thể khiến tình trạng loét nghiêm trọng hơn

5. Các loại đồ uống chứa cồn

Sử dụng rượu và các loại đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày.

Bên cạnh đó, các loại đồ uống này có thể làm tăng lượng axit dạ dày, cũng gây kích thích dạ dày và khiến các triệu chứng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, rượu và các loại đồ uống có cồn khác làm tăng nguy cơ mất nước trong cơ thể. Do đó, người viêm loét dạ dày, tốt nhất nên tránh tiêu thụ rượu hoặc trao đổi với bác sĩ về liều lượng an toàn khi cần thiết.

6. Sữa và các sản phẩm chứa sữa

Trong một số trường hợp, sử dụng một cốc sữa lạnh hoặc kem có thể cải thiện các triệu chứng viêm loét dạ dày tạm thời. Tuy nhiên, điều này khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Sữa nguyên chất và các sản phẩm sữa khác chứa rất nhiều chất béo và khiến các triệu chứng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, protein có trong sữa có thể thúc đẩy quá trình sản xuất axit dạ dày dư thừa. Điều này khiến các triệu chứng viêm loét trở nên nghiêm trọng.

Bên cạnh sữa, sữa chua, phô mai, kem, bơ sữa và các sản phẩm sữa khác cũng cần tránh sử dụng để không gây áp lực lên dạ dày.

7. Các loại thức uống có gas

Bất cứ loại thức uống có gas nào cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột non. Điều này khiến các vết loét phát triển, trở nên nghiêm trọng và gây đau dạ dày dữ dội một cách đột ngột.

Hầu hết các loại đồ uống có gas đều có chứa Axit Citric. Loại axit này hoạt động như một chất tăng cường hương vị, bảo quản và làm tăng nồng độ axit của đồ uống. Do đó, khi sử dụng các loại nước uống có gas sẽ khiến lượng axit dạ dày tăng cao hơn.

Sự gia tăng axit dạ dày có thể kích thích các vết loét phát triển trong hệ thống tiêu hóa. Điều này gây đau dạ dày nhưng cũng không dẫn đến các vết loét mới.

Do đó, để tránh các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, người bệnh viêm loét dạ dày cần loại đồ uống có cồn ra khỏi chế độ ăn uống.

viêm dạ dày tá tràng nên kiêng ăn gì
Các loại thức uống có gas gây kích thích dạ dày và khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng

Viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Bên cạnh các loại thực phẩm cần kiêng, có một số loại thực phẩm tốt cho dạ dày và hỗ trợ cải thiện các vết loét như:

 • Hầu hết các loại rau, củ và trái cây như súp lơ, bông cải xanh, rau lá xanh, như cải xoăn và rau bina, cà rốt, củ cải, táo, việt quất, dâu tây, mâm xôi,… 
 • Các sản phẩm sữa ít báo với ít hơn 5 gram chất béo cho mỗi 28.35 gram sữa
 • Bánh mì và các loại ngũ cốc nguyên hạt
 • Mật ong nguyên chất hỗ trợ làm dịu và cải thiện các vết loét
 • Tỏi được cho là có thể ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Hp và cải thiện tình trạng loét dạ dày
Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì
Bổ sung rau củ và trái cây tươi để hỗ trợ chức năng dạ dày

Một số lưu ý cho người viêm loét dạ dày

Một số lưu ý phổ biến về chế độ ăn uống cho người viêm loét dạ dày bao gồm:

 • Sử dụng 5 hoặc 6 bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa ăn lớn. Ngoài ra, không được để bụng đói trong thời gian dài.
 • Uống đủ lượng nước cần thiết và uống nước sau các bữa ăn. Ngoài ra, uống một cốc nước khi xuất hiện các triệu chứng có thể hỗ trợ giảm đau.
 • Hạn chế căng thẳng, stress và dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. Stress có thể gây giải phóng axit dạ dày, tăng viêm và khiến các triệu chứng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Không hút thuốc hoặc bỏ thuốc lá, bởi vì khói thuốc lá có thể làm tăng viêm và tăng tỷ lệ tái phát viêm loét dạ dày. Ngoài ra, thuốc lá cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng dạ dày.
 • Không nên ăn gần giờ đi ngủ, điều này có thể gây áp lực lên dạ dày. Ăn tối khoảng 3 – 4 giờ trước khi đi ngủ và đi dạo hoặc hoạt động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ 30 phút.

Chế độ ăn uống có thể góp phần điều trị hoặc khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh tìm hiểu thông tin về việc viêm loét dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn để tránh làm bệnh nặng thêm. Trao đổi với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Xem thêm:

https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-loet-da-day-la-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-va-chua-tri
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-da-day-cap-co-nguy-hiem-khong-bien-chung-kho-luong
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-loet-da-day-co-nguy-hiem-khong-co-gay-tu-vong-khong
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/chua-viem-loet-da-day-khong-kho-nho-bai-thuoc-%C4%91ong-y-bi-truyen-tai-thuoc-dan-toc
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-da-day-ruot-la-gi-che-%C4%91o-an-va-phac-%C4%91o-%C4%91ieu-tri-chuyen-gia-khuyen-dung
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-loet-bo-cong-nho-da-day-nguyen-nhan-va-cach-%C4%91ieu-tri
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-loet-da-day-nen-an-gi-%C4%91e-ho-tro-%C4%91ieu-tri-benh-hieu-qua-
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/cac-bai-thuoc-nam-chua-viem-loet-da-day-thong-dung-hieu-qua
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-niem-mac-da-day-man-tinh-nguyen-nhan-trieu-chung-va-%C4%91ieu-tri
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-niem-mac-da-day-o-tre-em-nguyen-nhan-trieu-chung-va-%C4%91ieu-tri
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-niem-mac-da-day-co-nguy-hiem-khong-cau-tra-loi-chinh-xac-tu-chuyen-gia
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-xung-huyet-niem-mac-da-day-la-gi-%C4%91ieu-tri-the-nao-hieu-qua
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-teo-niem-mac-da-day-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-tri
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-da-day-dang-not-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-%C4%91ieu-tri
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-loet-da-day-ta-trang-la-gi-trieu-chung-va-cach-%C4%91ieu-tri-benh-tu-goc
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/viem-da-day-cap-la-gi-trieu-chung-va-cach-%C4%91ieu-tri-benh-hieu-qua
https://easup.daklak.gov.vn/web/drbacsi/home/-/blogs/benh-viem-da-day-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-%C4%91ieu-tri-phong-ngua-bien-chung-ung-thu

Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê
 • Đang truy cập3
 • Hôm nay1,414
 • Tháng hiện tại25,330
 • Tổng lượt truy cập28,296,967
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Hệ thống văn bản Bộ nông nghiệp Công báo tỉnh Công thông tin tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.892.689; Fax: 0393.691.889; Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây