V. Hệ Thống chính trị

Ông Trương Văn Phước: 'Việt Nam nên cấm mua bán Bitcoin'


 

Quyền chủ toạ Ủy ban giám sát vốn đầu tư đất nước cho rằng Bitcoin chẳng hề tiền tệ bởi ko do ngân hàng trung ương phát hành.

- Giá Bitcoin đã tăng cường phi mã trong năm nay rồi vài phiên vừa qua lại rơi rất nhanh. Có lẽ chưa một đồng bạc nào, một loại hàng hoá nào có biên độ cải thiện và rớt giá đến hàng ngàn đôla như thế. Quan điểm của ông về Bitcoin như thế nào?

- Tôi cho rằng Bitcoin chẳng phải là tiền tệ. Tiền tệ truyền thống, theo tôi phải do ngân hàng trung ương phát hành, nó phải tuân thủ chặt chẽ những điều kiện ràng buộc, tỉ dụ như việc phát hành tiền đó cho ra lượng tiền cung ứng phù hợp với chu chuyển hàng hóa tiền tệ như thế nào, cũng như những ảnh hưởng lạm phát và biến số vĩ mô khác (lãi suất, tỷ giá….) ra sao.

Ông Trương Văn Phước - Quyền chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia khuyên nên đặc biệt thận trọng với Bitcoin. Ảnh: Anh Tú.

Ông Trương Văn Phước - Quyền chủ toạ Ủy ban Giám sát vốn đầu tư đất nước quan niệm rằng Bitcoin thuộc về nơi không thể kiểm soát. Ảnh: Anh Tú.

Bất cứ hàng hóa nào cũng phải tuân thủ quy luật về cung cầu và chi phí. Hiện có nhu cầu đầu cơ lớn về Bitcoin, ấy là hiện thực mà chúng ta chẳng thể chối bào chữa. Đấy là cầu, còn về mặt cung, công thức nào, tổ chức, tư nhân nào cho ra nguồn cung đó?

đọc thêm tại : take profit

Theo tôi biết, việc cho ra các Bitcoin duyệt một công đoạn đào mà đây là quy trình vô cùng phức tạp, đòi hỏi các thuật toán, phần mềm mở. Điều đó cho thấy cuộc cách mạng kỹ thuật công nghệ của toàn cầu đã phát triển rất nhanh, nhưng với thực tại của nền kinh tế, phố hội Việt Nam, tôi e rằng rất ít người có thể tiếp cận tới xuất xứ sâu xa của nguồn cung ấy. Và như thế tạo ra một rủi ro cực kỳ to bởi chúng ta chỉ có một nhu cầu đầu cơ Bitcoin.

- rộng rãi người đang nắm giữ Bitcoin và xem nó như một tài sản, có thể mua đi bán lại. Ông thấy sao nếu nhìn nhận Bitcoin ở góc độ một dạng tài sản, như vàng chẳng hạn?

- giả dụ xem như một tài sản thường nhật, chả hạn như thế, thì lại cần có phạm vi pháp lý để điều chỉnh nó. Hiện tất cả quốc gia đang có phổ thông ý kiến không giống nhau về vấn đề này.

Ở các nước vững mạnh, có trình độ cao, Chính phủ phê chuẩn những cơ quan quản lý chỉ cần đưa ra lời khuyến cáo, trong khoảng ấy, công dân của họ đủ thông báo, tri thức để tự mình đưa ra quyết định nắm giữ hay ko, tìm hay bán đồng Bitcoin ấy. Thế nhưng với Việt Nam, hệ thống luật pháp thực sự chưa hoàn chỉnh, trình độ hiểu biết cả về phương pháp lẫn tài chính của người dân cũng còn phổ quát khắc phục. Cho nên, theo tôi phải cực kỳ thận trọng.

- rất nhiều người đang đổ xô đầu tư Bitcoin. Một sàn giao dịch Bitcoin ở Việt Nam cho biết 3 tháng nay, lượng mua bán liên tục cải thiện, tháng sau gấp đôi tháng trước. Từng là một "dealer" có kinh nghiệm kinh doanh ngoại ăn năn, nay ở cương vị Quyền chủ tịch Uỷ ban Giám sát vốn đầu tư quốc gia, ông nghĩ sao về việc đầu cơ này?

- Như tôi đã kể, buôn bán phải dựa vào cung cầu, việc tăng đột biến của Bitcoin trong mấy tuần qua và rồi lại đột ngột giảm mạnh cho thấy có gì ấy rất bất ổn.

xem thêm tại : stop loss là gì

Bong bóng Bitcoin có thể vỡ bất cứ lúc nào, ông Trương Văn Phước nói. Ảnh: Đỗ Mạnh Cường.

"Bong bóng" Bitcoin có thể tan vỡ bất cứ khi nào, ông Trương Văn Phước nói. Ảnh: Đỗ Mạnh Cường.

Tôi nghĩ rằng lúc tậu hay bán một sản phẩm, tài sản nào thì phải trông thấy nó, dù trực giác hoặc gián tiếp. Còn với Bitcoin, tổ chức đang bảo quản tài sản đó cho bạn là các ai? Các sàn phân phối đã được cấp phép và hợp thức hay chưa?

Bitcoin thuộc về nơi ko được kiểm soát. Khi sai sót, sự cố xảy ra như giao dịch thất bại, nhà đầu tư bị hack, chủ sàn đóng cửa..., ko người nào đứng ra bảo kê chúng ta, nhất là khi tại Việt Nam, Chính phủ và ngân hàng Nhà nước ko xác nhận nó.

Với kinh nghiệm của mình, tôi thấy hoạt động đầu cơ dựa trên tâm lý đám đông rất nghiêm trọng, bong bóng đó có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Chính vì lẽ đó, thay vì chỉ cấm sử dụng Bitcoin để trả tiền mà lúc này Chính phủ nên nhất thời cấm cả việc mua bán Bitcoin. Khuyến nghị này của tôi không hề biểu lộ sự quay lưng với hội nhập, với xu thế lớn mạnh của công nghệ mà là vì điều kiện đặc trưng của Việt Nam hiện nay, chúng ta cần khôn xiết cẩn trọng khi sắp có nó.

- giả dụ Việt Nam cấm hoàn toàn cả việc chứa trữ, sắm bán Bitcoin thì điều gì sẽ xảy ra và ngược lại. Nếu ko cấm thì theo ông rủi ro cho nền kinh tế là gì?

- Bitcoin có thể đang do một lực lượng nắm giữ và không loại trừ có hiện tượng làm giá. Sự biến động của giá Bitcoin cũng tạo môi trường cho hoạt động đa cấp, lừa đảo để kêu gọi vốn nảy nở. Giá biến động không vì một thông báo cơ sở vật chất nào, không có dữ liệu phân tách.

giả dụ bong bóng đó vỡ lẽ có thể sẽ gây ra rủi ro to. Việt Nam đang ước mong một nền tài chính bền lâu, các cảnh báo lúc này là rất cần thiết. Và cũng tới lúc cơ quan quản lý cần vào cuộc để điều hành các hoạt động tìm đi bán lại Bitcoin trên những đại lý phân phối hiện nay.

- Thế nhưng vẫn có 1 số quốc gia, nhà băng trung ương có động thái ủng hộ và quan tâm đến Bitcoin cũng như những đồng bạc ảo tương tự. Ông thấy sao?

- Như tôi đề xuất, Chính phủ nên cấm việc tậu bán Bitcoin. Tuy nhiên, trước sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật và với những khuynh hướng của một đồng bạc điện tử khá phổ thông, những ngân hàng trung ương cũng đang Quan sát, theo dõi chặt chẽ để có bức xúc chính sách kịp thời.

Bitcoin có thể ko được bằng lòng nhưng một khi phương pháp lớn mạnh thì sẽ có một Bitcoin dưới hình dáng thái khác phù hợp hơn, hạn chế những điểm yếu hiện nay. Như thế nên, dù đưa ra khuyến nghị tạm thời cấm, tôi nghĩ các cơ quan hoạch định chính sách của Việt Nam cần Quan sát kĩ các diễn biến này.

đọc thêm : các cách kiếm tiền online uy tín


 
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,396
  • Tháng hiện tại30,671
  • Tổng lượt truy cập28,568,615
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Hệ thống văn bản Bộ nông nghiệp Công báo tỉnh Công thông tin tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.892.689; Fax: 0393.691.889; Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây