VI. Khu dân cư

Hacker Bitfinex sẽ cần 114 năm để rửa số Bitcoin đã đánh cắp giá trị 7 tỷ đô la


Hacker Bitfinex sẽ cần 114 năm để rửa số Bitcoin đã đánh cắp giá trị 7 tỷ đô la

Phần đông số tiền bị trộm cắp trong khoảng sàn Bitfinex vào năm 2016 đã không di chuyển trong 5 năm — ngày nay “rất khó để bắt phạm nhân phải trả lại tiền điện tử”.

Chỉ 4% trong số sắp 120.000 Bitcoin (khoảng 7 tỷ đô la ngày nay) bị tin tặc đánh cắp từ đại lý phân phối tiền điện tử Bitfinex vào năm 2016 đã được rửa đến nay – và các kẻ trộm sẽ mất hơn một thế kỷ để rút hết số tiền này, theo tổ chức trí tuệ blockchain Elliptic.

Theo Con số được ban bố vào thứ năm, 79% số tiền bị trộm cắp vẫn chưa được vận động (tính tới hiện tại) và vẫn nằm trong ví của (các) hacker. Trong khi 21% khác đã được chuyển đi trong vòng năm năm qua.

Điều này là do sự vững mạnh của những phương tiện theo dõi tiền điện tử, quy định và công nghệ thực thi pháp luật đã khiến cho các khối tài sản tiền điện tử phi pháp ngày nay trở nên vô cùng khó “rửa sạch”, Elliptic chỉ ra.

Xem thêm: các sàn giao dịch tiền ảo tại việt nam

Peel Bitcoin

Hacker đã sử dụng cái gọi là “peel chains” để rửa và thương lượng tiền tài họ. Sử dụng kỹ thuật này, các dòng tiền điện tử thường được di chuyển rất nhiều, nhanh chóng chuyển di từ ví này sang ví khác, trong khi chỉ một phần nhỏ BTC được “peel” đến thực sự tế của chúng.

Xem thêm: bảng giá đồng tiền ảo

Elliptic giải thích: Quay trở lại năm 2016, các đồng tiền được rửa chuẩn y peel chains rất khó để theo dõi thủ công, nhưng hiện tại đã có phổ quát hệ thống truy tự động đã được vững mạnh. Ví dụ: phần mềm “Elliptic Forensics” bề ngoài cho phép “xác định nguồn hoặc đích chung cục của dòng tiền trong một liên hệ trong vòng mili giây, bất nhắc số lượng hoặc mức độ phức tạp của những đàm phán được sử dụng bởi người “rửa”.”

Tuy vậy, sau khi ăn cắp 119.756 BTC vào năm 2016, hacker đã tiến hành một “loạt giao dịch” vào năm 2017, nhưng hoạt động của chúng hầu hết dừng lại vào năm 2020.

Tuy nhiên, khi giá Bitcoin khởi đầu bùng nổ vào đầu năm 2021, sự cám dỗ dường như đã trở thành quá sức lớn đối với hacker, khiến họ chuyển 12.241 BTC vào tháng 4 – giá trị 774 triệu USD vào thời điểm đó.

Elliptic cũng xác định ba địa điểm chính mà hacker dùng để chuyển tiền: thị trường darknet (84%), ví riêng tư (12%) và đại lý phân phối (4%).

Xem thêm: cách rút tiền trên binance

Không còn nhiều chọn lọc nữa

Giai đoạn rửa tiền lần Ban đầu bắt đầu vào năm 2017 trên Alphabay, thị trường darknet lớn nhất vào thời điểm ấy. Sau khi, thị trường này đã bị cơ quan thực thi luật pháp đóng cửa vào cuối năm đấy, hoạt động chuyển sang Hydra – thị trường phi pháp lớn nhất hiện nay.

Hacker cũng tích cực sử dụng những ví hội tụ vào quyền riêng tư cho phép khách hàng ẩn tiền của họ khỏi các trình theo dõi blockchain. Đầu tiên, một vài phần BTC đã được gửi tới JoinMarket, nhưng sau đấy, hacker đã chuyển sang Wasabi làm ví chính của họ.

Tổng cùng, kẻ tấn công đã rửa khoảng 10 triệu đô la và tiếp diễn gửi số Bitcoin bị trộm cắp trị giá 1 triệu USD khác đến Wasabi Wallet mỗi tháng.

Chung cục, những sàn phân phối tiền điện tử chỉ chiếm 4% trong số những giao dịch của hacker — và điều này là do phần nhiều những sàn đều đang sử dụng những tiến trình chống rửa tiền và KYC nghiêm nhặt, khiến việc rút tiền bị trộm cắp mà không mách nhỏ danh tính trở thành cực kỳ cạnh tranh.

Xem thêm: cách sử dụng binance

 

Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay949
  • Tháng hiện tại16,703
  • Tổng lượt truy cập28,184,907
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Hệ thống văn bản Bộ nông nghiệp Công báo tỉnh Công thông tin tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.892.689; Fax: 0393.691.889; Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây