Nhóm sản phẩm Thảo dược

Cây Cúc Hoa: Công dụng, thảo dược quý điều trị bệnh hiệu qua an toàn


Cây Cúc hoa đã được xem như một loại thảo dược thần kỳ đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, làm cho đẹp da, Cúc hoa còn hỗ trợ thanh nhiệt, an thần rất hiệu quả. Chính bởi thế, vị thuốc này càng ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi trong cả Tây y lẫn Đông y. Bài viết sau thuocnamtribenhkhop sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và phương pháp sử dụng của loại thảo dược này.
[​IMG]
Cây Cúc Hoa là gì?

Cây Cúc Hoa thường có tên gọi khác là ccúc diệp, hoặc Tiết hoa (Bản Kinh), Nữ tiết, Nữ hoa, Nữ hành, Nhật tinh, Cảnh sinh, Truyền duyên niên, Âm thành, Chu doanh (Biệt Lục), Trị tưởng (Nhĩ Nhã), Kim nhị, Mẫu cúc (Bản Thảo Cương Mục), Nữ hoa (Hòa Hán Dược Khảo), Kim nhụy (Bản Thảo Cương Mục), Dược cúc (Hà Bắc Dược Tài), Cam cúc hoa (Tùy Tức Cư Ẩm Thực Phổ), bạch cúc hoa (Dược Liệu Việt Nam). Ở Việt Nam cây cúc hoa được trồng nhiều nhất ở các tỉnh như Hải Dương, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Hà Nội,....
Cúc hoa có nhiều loại khác nhau, thường được sử dụng nhất là Cúc hoa trắng và Cúc hoa vàng. Bên ngoài có mấy lớp cánh hoa như hình lưỡi, cánh dẹt, ở giữa có nhiều hoa hình ống tụ lại. Bên dưới có tổng bao do 3 – 4 lớp phiến bao chắp lại.
Hoa cúc trắng có vị ngọt, đắng, tính hơi hàn, trong khi đó, hoa cúc vàng có vị đắng cay, tính ôn, vào 3 kinh phế, can và thận. Hiện nay, loại dược liệu này được dùng trong dân gian để làm thuốc chữa các chứng nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, cao huyết áp, sốt.
Hoa cúc vàng có màu vàng sáng, mùi thơm đặc trưng, vị đắng nhẹ người ta thường dùng cúc vàng khô để làm trà. Ngoài cây hoa cúc dùng để làm thuốc cây còn có thể dùng trang trí nhà cửa, nội thất.
Tác dụng của Cây Cúc Hoa?

Cây Cúc Hoa có tác dụng thanh phong, khử nhiệt, làm khỏi nóng nảy, tính giống Cúc hoa, nhưng khác vị đắng, có sức hạ giáng mạnh hơn và thanh phần bất cập, Can Đởm hỏa vượng, có thể bỏ chung vào thuốc sắc. Tác dụng tiết giáng được phong hỏa ẩn ở bên trong thì mạnh hơn Cúc hoa, dùng từ 4 – 12g. Có thể dù ng các loại hoa Cúc, nhưng lá Cúc dại thì đắng, có thể gĩa nát đắp vào những nơi đinh nhọt, nhiệt độc, không nên sắc uống.
Cây Hoa Cúc có thể trị bệnh cùng những vị thuốc sau đây:
Trị đinh nhọt, mụn nhọt có mủ:

Bạch cúc hoa 160g, Cam thảo 20g, sắc uống hàng ngày.
Trị Can Thận đều hư, nhìn kém:

Thục địa 20g, Sơn dược 16g, Phục linh, Cúc hoa, Đơn bì, Sơn thù du, Cúc hoa, Câu kỷ mỗi thứ 12g, tán bột, trộn mật làm viên uống.
Trị phong nhiệt do Can kinh, mắt đỏ, mắt sưng đau:

Cúc hoa 12g, Bạch tật lê 12g, Khương hoạt 2g, Mộc tặc 12g,Thuyền thoái 3,2g. Sắc uống.
Trị phong ôn giai đoạn đầu, hơi lạnh,sốt, hoa mắt, chóng mặt, mắt đỏ, mắt đau:

Cúc hoa 12g, Tang diệp 8g, Câu đằng 8g, Liên kiều4g, Cát cánh 8g, Cam thảo 4g, Xa tiền thảo12g. Sắc uống.
Trị đinh nhọt:

Cam cúc để nguyên cả rễ, dùng sống, Tử hoa đia đinh, Ích mẫu thảo, Kim ngân hoa, Bán chi liên, Bối mẫu, Lên kiều, Sinh địa hoàng, Qua lâu căn, Bạch chỉ, Bạch cập, Thương nhĩ tử, Hạ khô thảo. Nếu bệnh nặng quá thì dùng Thiềm Tô Hoàn để phát hãn. Nếu táo bón sau khi ra mồ hôi: dùng Ngọc Xu Đơn để uống cho hạ, nếu không có Ngọc Xu Đơn, lấy Đại kích thêm Tảo hưu, Táo nhục làm viên, uống 12g sẽ xổ ngay. Kiêng Cam thảo.
Trị nhức đầu do huyết hư:

Cúc hoa, Xuyên khung, Tế tân, Cảo bản, Đương quy, Sinh địa, Thục địa hoàng, Thiên môn, Mạch môn, Bạch thược dược, Cam thảo, Đồng tiện. Cúc hoa cùng với Câu kỷ tử, 2 vị bằng nhau, trộn với mật làm viên uống thì phòng được bệnh mắt, trúng phong và đinh nhọt.
Trị mắt đau do phong nhiệt:

Cúc hoa, Hoàng liên, Hoàng cầm, Cam thảo, Sinh địa hoàng, Kinh giới tuệ, Quyết minh tử, Liên kiều, Cát cánh, Sài hồ, Xuyên khung, Khương hoạt, Đồng tiện.
Trị hoa mắt, chóng mặt:

Cam cúc hoa 1 cân, Hồng tiêu 240g, tán bột, trộn với nước Địa hoàng, làm thành viên, to bằng hạt ngô đồng. Mỗi lần uống 50 viên với nước trước khi đi ngủ.
Trị say rượu không tỉnh:

Lấy Cúc hoa tán bột, và uống.
Trị âm hộ sưng đau:

Cúc hoa ngọn non, gĩa nát, sắc lấy nước xông, còn nước dùng để rửa.
Trị mắt có màng mộng sau khi bị bệnh:

Bạch Cúc hoa, Thuyền thoái, 2 vị bằng nhau, tán bột. Mỗi lần dùng 2-12g trộn với một ít mật, sắc uống.......

Đọc thêm bài viết tại đây.

Tệp đính kèm:

  • 1-16.png 1-16.png
    - Dung lượng: 713.29 KB - Lượt xem:6
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,092
  • Tháng hiện tại15,855
  • Tổng lượt truy cập28,258,523
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Hệ thống văn bản Bộ nông nghiệp Công báo tỉnh Công thông tin tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.892.689; Fax: 0393.691.889; Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây